HIỆN TƯỢNG LỘT XÁC DÍNH ĐUÔI Ở TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Lột xác là hiện tượng loại bỏ lớp vỏ cũ và tái tạo lớp vỏ mới, xảy ra ở phần lớn các loài động vật giáp xác. Đây là quá trình thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển. Quá trình này giúp động vật lớn lên, đồng thời loại bỏ các vết sẹo, vết thương, tạp chất, các vi khuẩn và ký sinh trùng bám trên cơ thể. 

 Chu kỳ lột xác ở tôm trải qua các giai đoạn sau:

– Đầu tiên tôm sẽ tích trữ chất dinh dưỡng và khoáng chất

– Trước khi lột vỏ, tôm sẽ ở trạng thái ít vận động, vỏ cứng lại. Khi tôm đã sẵn sàng lột xác, tôm sẽ sử dụng chất dinh dưỡng tích lũy từ gan tụy để hình thành một lớp vỏ mỏng bên dưới lớp vỏ cũ.

– Khi lớp vỏ mới được hình thành hoàn chỉnh và lớp vỏ cũ đủ giòn, tôm sẽ bắt đầu bơm nước vào cơ thể để làm cho cơ thể to lên và làm vỡ lớp vỏ cũ. Tôm búng thoát ra khỏi lớp vỏ cũ. Giai đoạn này tôm cần gấp đôi oxi.

– Tôm vừa lột xác sẽ không thể bơi xa hay đi xa. Tôm cần hấp thụ khoáng chất từ nước để làm cứng vỏ nhanh nhất, thông thường dưới 1 giờ, nếu nó mất nhiều thời gian hơn thì khả năng sẽ bị ăn thịt cao hơn.

Trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng thường xảy ra hiện tượng tôm lột xác không hoàn toàn, tôm lột vỏ dính đuôi, dính chân, dính phụ bộ gây hao hụt cho đàn tôm. Đa số tôm chết còn tươi mềm, phần đầu và các phụ bộ như râu, chân bơi, chân bò, đuôi bị các con tôm khỏe rỉa ăn gọn ghẽ nên người nuôi hay gọi là hiện tượng “rớt cục thịt”.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng tôm xác không cứng vỏ, lột dính đuôi, rớt đáy (rớt cục thịt)

– Môi trường biến động, mưa kéo dài, nhiệt độ thay đổi đột ngột, độ mặn giảm, áp suất thẩm thấu thay đổi, độ kiềm giảm, độ pH giảm sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm vỏ của tôm

– Do nước đục, thiếu oxi, tôm lột xác đồng loạt, tôm cần hàm lượng oxi gấp đôi bình thường trong quá trình lột xác

– Do tôm bị nấm, bị bệnh đốm đen, khí độc cao, môi trường ô nhiễm

Cách phòng hiện tượng tôm xác không cứng vỏ, lột dính đuôi, rớt đáy (rớt cục thịt)

– Thả nuôi với mật độ thích hợp

– Bổ sung khoáng chất kết hợp bón vôi sau những trận mưa

– Tăng cường chạy quạt, duy trì đủ hàm lượng oxi hòa tan trong suốt quá trình nuôi

– Dùng men vi sinh xử lý nước định kỳ để phân hủy chất hữu cơ, hạn chế khí độc và cân bằng hệ vi sinh trong ao

– Bổ sung vitamin C và các hợp chất giúp tăng sức đề kháng

– Điều chỉnh độ kiềm, pH ở mức thích hợp

Diệt khuẩn định kỳ bằng các hóa chất diệt khuẩn an toàn

Việc phòng bệnh được xem là phương pháp tốt nhất quyết định sự thành công của nghề nuôi tôm, công ty Phú Lâm khuyến khích bà con nên lựa chọn những sản phẩm uy tín và chất lượng nhằm giảm thiểu rủi ro và mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Công ty Phú Lâm kính chúc bà con có những vụ nuôi thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0865.845.359
Liên hệ