Ngành công nghiệp nuôi tôm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang phát triển rất nhanh chóng. Bên cạnh nhiều thuận lợi như công nghệ phát triển, kỹ thuật tiên tiến, quy mô nuôi rộng lớn thì nhiều bệnh lý trên tôm xuất hiện đem lại nhiều khó khăn cho người nuôi. Trong đó các vấn đề về gan tụy đang rất cấp bách và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Gan tụy là bộ phận quan trọng trong cơ thể tôm có chức năng tiêu hóa và dự trữ dinh dưỡng, chức năng đào thải độc tố, tạo máu và miễn dịch,…
Gan tôm bình thường có màu nâu vàng hoặc nâu đen, mùi tanh đặc trưng, nhìn được rõ ràng dưới vỏ giáp đầu ngực, bề rộng tới 2 mép mang, dài ngang với cổ giáp, quan sát mẫu tươi gan tụy dưới kính hiển vi thấy các giọt lipit phủ đầy ống gan tụy.
Dấu hiệu nhận biết tôm bị bệnh về gan
– Tôm giảm ăn kéo dài, bơi lội lờ đờ, tấp mé
– Kích thước gan tụy thay đổi
+ Gan sưng to, mềm nhũng và dễ vỡ, khi tách gan có dịch chảy ra
+ Gan teo lại, khi cầm có cảm giác dai
+ Quan sát mẫu gan tụy tươi dưới kính hiển vi thấy các giọt lipit mất đi khá nhiều, các tế bào trong ống gan tụy bong tróc ra
– Màu sắc gan tụy thay đổi: Gan tôm bệnh có màu sắc bất thường như đỏ, vàng, đen, trắng
+ Gan đỏ: Gan nhiễm khuẩn, quá tải hoặc hệ miễn dịch suy yếu
+ Gan vàng: Khả năng tiêu hóa bất thường, chuyển hóa không đầy đủ các chất dinh dưỡng
+ Gan trắng: Gan nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa năng lượng, hết glycogen và protein
+ Gan đen: Dư lượng thuốc tồn đọng hoặc sự chết đi của các tế bào gan, các chỉ số môi trường không thích hợp, gan nhiễm độc tố.
Nguyên nhân tôm bị bệnh về gan
– Chất lượng thức ăn: Hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn không phù hợp, thức ăn nhiễm nấm mốc, độc tố
– Chất lượng nước: Môi trường thay đổi đột ngột, nước ao bị ô nhiễm, độc tố từ tảo độc, khí độc cao,…
– Tôm nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây hoại tử gan tụy
Cách phòng trị tôm bị bệnh về gan
– Phòng bệnh:
+ Lựa chọn và bảo quản tốt thức ăn
+ Tránh cho ăn dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước, sử dụng men vi sinh hàm lượng cao định kỳ để xử lý nguồn nước, hạn chế khí độc
+ Diệt khuẩn định kỳ bằng các chất diệt khuẩn an toàn
+ Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng đề kháng, tăng cường chức năng gan tụy
– Cách trị bệnh:
+ Dùng HEPA TONIC liều 1kg/2.000m3 khi phát hiện tôm có dấu hiệu yếu gan
+ Dùng CLEAR MAX diệt khuẩn liều 1 lít/2.000m3 vào lúc 9 giờ sáng
+ Tạt khoáng SILVER SHELL liều 10kg/3.000m3 lúc 9 giờ tối
+ Sáng hôm sau tạt lại HEPA TONIC liều 1kg/2.000m3
+ Sau 48 giờ diệt khuẩn dùng men vi sinh BZT EPIZYME liều 227g/3.000m3
+ Cho ăn: Trộn kháng sinh + khoáng CAPHOS 100 liều 5-7ml/kg thức ăn liên tục 5-7 ngày
+ Kết hợp trộn BEST LIVER liều 5-7 ml/kg thức ăn
+ Sau khi kết thúc kháng sinh trộn PRO SHRIMP để ổn định hệ vi sinh đường ruột
Lưu ý: Giảm 20-30% trong quá trình điều trị và tăng cường chạy quạt. Dùng SUPPER YUCCA 100 liều 500ml/3.000m3 nếu ao có khí độc cao.
Việc phòng bệnh được xem là phương pháp tốt nhất quyết định sự thành công của nghề nuôi tôm, công ty Phú Lâm khuyến khích bà con nên lựa chọn những sản phẩm uy tín và chất lượng nhằm giảm thiểu rủi ro và mang lại lợi nhuận tốt nhất.
Công ty Phú Lâm kính chúc bà con có những vụ nuôi thành công!