BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM

Bệnh phân trắng là một bệnh phổ biến thường xuất hiện trên tôm thẻ và tôm sú vào giai đoạn 35 đến 60 ngày tuổi. Bệnh gây thiệt hại lớn cho ngành nuôi tôm trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Dấu hiệu nhận biết

Xuất hiện nhiều sợi phân trắng trên sàng ăn, mặt nước, dọc bờ ao, góc cuối ao. Phân tôm đứt đoạn, ruột trắng đục hoặc vàng, tôm giảm ăn bất thường, vỏ mềm, thịt tôm không chứa đầy vỏ.

Nguyên nhân gây bệnh phân trắng

– Do thời tiết thay đổi, môi trường biến động dẫn đến tôm bị stress

– Do tôm ăn phải thức ăn bị nhiễm nấm mốc, độc tố

– Do tôm ăn phải tảo độc (đặc biệt là tảo lam)

– Do môi trường ô nhiễm, chất hữu cơ tích tụ kéo dài làm vi khuẩn phát triển

– Do nhiễm kí sinh trùng Gregarine trong ruột

Cách phòng và trị bệnh phân trắng

– Phòng bệnh:

+ Lựa chọn thức ăn chuyên dùng cho tôm và bảo quản tốt thức ăn, tránh ẩm mốc

+ Quản lý tốt môi trường, tránh ao ô nhiễm quá mức, thả nuôi với mật độ phù hợp

+ Định kỳ bổ sung men vi sinh xử lý nước và men tiêu hóa bảo vệ đường ruột

– Trị bệnh:

+ Thay nước khoảng 15-20% (nếu có)

+ Nếu do thức ăn thì ngưng cho ăn và thay thế loại thức ăn thích hợp khác, bổ sung men đường ruột

+ Nếu do tảo thì cắt tảo độc

+ Nếu do khuẩn thì diệt khuẩn trong nguồn nước bằng các loại thuốc diệt khuẩn an toàn

+ Sau 48 giờ diệt khuẩn dùng lại men vi sinh

+ Dùng kháng sinh trộn cho ăn liên tục 5-7 ngày, sau khi kết thúc kháng sinh thì dùng men tiêu hóa để dưỡng đường ruột

Lưu ý: Trong quá trình điều trị nên giảm 20-30% lượng thức ăn và tăng cường chạy quạt

Việc phòng bệnh được xem là phương pháp tốt nhất quyết định sự thành công của nghề nuôi tôm, công ty Phú Lâm khuyến khích bà con nên lựa chọn những sản phẩm uy tín và chất lượng nhằm giảm thiểu rủi ro và mang lại lợi nhuận tốt nhất.

 

Công ty Phú Lâm kính chúc bà con có những vụ nuôi thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0865.845.359
Liên hệ