Bệnh cong thân, đục cơ là một bệnh phổ biến thường xảy ra trên tôm thẻ chân trắng, bệnh gây thiệt hại lớn nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.
Biểu hiện bệnh cong thân, đục cơ
Bệnh cong thân, đục cơ thường xuất hiện ở tôm thẻ chân trắng từ 10 ngày tuổi trở lên. Với biểu hiện là phần mô cơ chạy dọc cơ thể có màu trắng đục, kèm theo đó là hiện tượng cong thân (cơ thể co lại hình chữ C và không tự duỗi ra được).
Nguyên nhân gây bệnh cong thân, đục cơ
– Do sốc môi trường hoặc tác nhân vật lý: Khi người nuôi nhấc vó, chài tôm hoặc bật quạt đột ngột tôm nhảy lên và búng mạnh rồi sau đó một số con bị cong thân, sau khi được thả lại ao, tất cả các con tôm bị cong thân đều sẽ chết vì không có khả năng tự duỗi thẳng.
– Khi kéo lưới để thu tỉa tôm hoặc sang ao: Một số tôm sẽ bị stress dẫn đến cơ thịt chạy dọc cơ thể sẽ bị đục, đa số những con tôm này sẽ bị chết, một số bị nhẹ vẫn có thể phục hồi sau vài ngày.
– Do nước đục, thiếu oxi: Tôm sống trong môi trường có oxy hòa tan thấp kéo dài cơ thể sẽ có xu hướng chuyển sang màu trắng mờ hoặc trắng đục.
– Do độ kiềm thấp, thiếu khoáng, ao nuôi có độ mặn thấp
– Do thức ăn thiếu một số khoáng thiết yếu và vitamin
– Ngoài ra tôm còn bị đục cơ do nhiễm vi bào tử trùng (EHP) và nhiễm bệnh hoại tử cơ (IMNV)
Cách phòng và điều trị
– Hạn chế thăm tôm, chài tôm, sang ao vào lúc trời nắng nóng, nếu cần thiết thì nên tạt C và vitamin chống sốc
– Nếu do nước đục, thiếu oxi thì dùng Zeo hạt kết hợp với men vi sinh và tăng cường chạy quạt
– Nếu do kiềm thấp, thiếu khoáng thì nâng kiềm và bổ sung khoáng tạt
– Định kỳ trộn khoáng và vitamin cho tôm ăn bổ sung
– Nếu nghi ngờ tôm nhiễm EHP hoặc IMNV thì cần mang tôm đến cơ sở xét nghiệm gần nhất để kiểm tra và có hướng xử lý nhanh nhất
Việc phòng bệnh được xem là phương pháp tốt nhất quyết định sự thành công của nghề nuôi tôm, công ty Phú Lâm khuyến khích bà con nên lựa chọn những sản phẩm uy tín và chất lượng nhằm giảm thiểu rủi ro và mang lại lợi nhuận tốt nhất.
Công ty Phú Lâm kính chúc bà con có những vụ nuôi thành công!