BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY CẤP (AHPND) TRÊN TÔM

Bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) hay còn gọi là hội chứng chết sớm trên tôm (EMS). Bệnh xuất hiện trên cả tôm sú và tôm thẻ gây chết tôm hàng loại chỉ trong một thời gian ngắn. Bệnh được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2009 ở Trung Quốc, và sau đó lan rộng ra các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh gây thiệt hại cho ngành nuôi tôm thế giới hàng tỉ USD mỗi năm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh hoại tử gan tụy cấp

Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn 20 đến 45 ngày. Tôm ăn mạnh lên sau đó giảm ăn đột ngột, bơi chậm, lờ đờ, tấp mé, màu tôm nhợt nhạt. Gan tụy có màu sáng, mềm nhũn, teo lại hoặc sưng to. Một số trường hợp gan chai sạn, màu sẫm, không còn các giọt dầu. Vỏ mỏng, ruột trống thức ăn, tôm rớt đáy rất nhanh.

Nguyên nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp

Bệnh hoại tử gan tụy cấp do vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus gây ra, vi khuẩn này đã bị nhiễm một loại thể thực khuẩn (phage), chúng xâm nhập vào đường tiêu hóa của tôm và tiết ra độc tố gây phá hủy mô và làm rối loạn chức năng gan tụy. Khi tế bào gan tụy chết đi, một đợt vi khuẩn thứ 2 tấn công vào có thể gây chết 100% trong vài ngày.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh hoại tử gan tụy cấp

Trước khi thả nuôi

– Lựa chọn con giống đã được kiểm định sạch bệnh

– Cải tạo và sát trùng ao nuôi cẩn thận trước khi thả tôm

– Loại bỏ hoàn toàn các chất độc gây hại cho gan tụy như kim loại nặng, hóa chất bảo vệ thực vật

– Gây màu nước và điều chỉnh các chỉ tiêu môi trường về mức thích hợp nhất cho tôm

Trong khi nuôi tôm

– Sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng, quản lý thức ăn không bị nấm mốc

– Thường xuyên bổ sung các chất hỗ trợ miễn dịch, vitamin và men tiêu hóa để bảo vệ đường ruột

– Bổ sung khoáng chất đầy đủ giúp tôm mau cứng vỏ sau khi lột xác để hạn chế mầm bệnh tấn công

– Xử lý môi trường bằng men vi sinh chất lượng tốt, giúp môi trường ổn định

Sau khi thu hoạch

– Sau khi thu hoạch nên sát trùng nguồn nước bằng các hóa chất diệt khuẩn để hạn chế lây nhiễm ra môi trường và các vụ nuôi sau

Lưu ý: Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình cải tạo ao.

Việc phòng bệnh được xem là phương pháp tốt nhất quyết định sự thành công của nghề nuôi tôm, công ty Phú Lâm khuyến khích bà con nên lựa chọn những sản phẩm uy tín và chất lượng nhằm giảm thiểu rủi ro và mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Công ty Phú Lâm kính chúc bà con có những vụ nuôi thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0865.845.359
Liên hệ